Khái quát
Trong bối cảnh nhu cầu và áp lực từ
phía người tiêu dùng ngày càng tăng lên, các đơn vị bán lẻ yêu cầu các nhà cung
cấp phải chứng minh được khả năng tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hiện
nay, có rất nhiều tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các tiêu
chuẩn do các doanh nghiệp tự xây dựng, các quy định luật pháp cũng như các tiêu
chuẩn của các nhà bán lẻ. Sự gia tăng về số lượng tiêu chuẩn gây nhiều khó khăn
cho tổ chức doanh nghiệp trong việc áp dụng. Bên cạnh đó, các nguyên tắc về an
toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được áp dụng rộng rãi trên thế giới và an toàn
vệ sinh thực phẩm đã trở thành chủ đề quan trọng đối với tất cả các bên hữu
quan trong giây chuyền cung ứng thực phẩm.
ISO 22000 - Bằng chứng cam kết về an toàn vệ sinh
thực phẩm của doanh nghiệp
ISO 22000 - Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm
được xây dựng để hoàn toàn tương thích với ISO 9001. ISO 22000 cũng tiếp thu
các nguyên tắc GMP, HACCP. ISO 22000 được thiết kế cho tất cả các tổ chức trong
chuỗi cung ứng thực phẩm, nghĩa là "từ nông trại đến bàn ăn", bao gồm
cả các tổ chức có liên quan như nhà sản xuất bao bì, dụng cụ, thiết bị... Vì
vậy, các tiêu chuẩn thực hành tốt không chỉ có GMP (Thực hành sản xuất tốt) mà
còn có GAP (Thực hành nông nghiệp tốt) đối với người sản xuất nguyên liệu; GVP
(Thực hành thú y tốt), GPP (Thực hành chế tạo tốt), GHP (Thực hành vệ sinh
tốt), GDP (Thực hành phân phối tốt), GTP (Thực hành thương mại tốt). Đó là các
chương trình tiên quyết (PRP - Prerequisite Programme). Như vậy, phạm vi áp
dụng của ISO 22000 rộng hơn, không chỉ trong lĩnh vực chế biến thực phẩm như ưu
tiên của các tiêu chuẩn HACCP. Cùng tiếp cận theo nguyên tắc phân tích mối
nguy, nhưng ISO 22000 đề xuất lựa chọn biện pháp kiểm soát thông qua các chương
trình tiên quyết điều hành (OPRP - Operational prerequisite programme) hoặc các
CCP hoặc bao gồm cả hai.
Nếu HACCP có nhiều tiêu chuẩn cụ thể khác nhau thì ISO 22000 là tiêu chuẩn thống nhất trên toàn cầu vì đây là tiêu chuẩn do tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO ban hành. Hiện nay, ISO 22000 đang là lựa chọn tốt cho nhiều tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
Nếu HACCP có nhiều tiêu chuẩn cụ thể khác nhau thì ISO 22000 là tiêu chuẩn thống nhất trên toàn cầu vì đây là tiêu chuẩn do tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO ban hành. Hiện nay, ISO 22000 đang là lựa chọn tốt cho nhiều tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
Tài liệu về chương trình Chung nhan ISO 22000
- Đăng ký Chứng nhận
- Dấu chứng nhận
- Hướng dẫn sử dụng dấu chứng nhận VietCert
- Quy trình Chứng nhận ISO 22000
- Đăng ký Chứng nhận
- Dấu chứng nhận
- Hướng dẫn sử dụng dấu chứng nhận VietCert
- Quy trình Chứng nhận ISO 22000
Khách hàng đã được chứng nhận
Danh sách đình chỉ chứng nhận
Danh sách hủy bỏ chứng nhận
Các chương trình Đào tạo liên quan
Ý kiến phản hồi
Danh sách đình chỉ chứng nhận
Danh sách hủy bỏ chứng nhận
Các chương trình Đào tạo liên quan
Ý kiến phản hồi
VietCert - Trung tâm Giám
định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy
Tp. Hà Nội: 0905.924299, 0905.158
290 - Tp. HCM: 0905.357459, 0905.527089 – Tp. Đà Nẵng: 0935.711299, 0968.434199
- Tp. Cần Thơ: 0905.935699, 0905.539099 - Tp. Buôn Ma Thuộc: 0903.587699,
0905.870699
Email: info@vietcert.org - Website: www.vietcert.org
Email: info@vietcert.org - Website: www.vietcert.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét